Làm thế nào để tái sử dụng dao cụ CNC hiệu quả nhất?

Làm thế nào để tái sử dụng dao cụ CNC hiệu quả nhất?

Mỗi một loại dao cụ cnc đều sẽ có giới hạn thời gian sử dụng nhất định, khi chúng ta dùng vượt mức quy định, sẽ dễ dẫn đến việc hao mòn, sứt mẻ, gãy, hỏng….  gây ra chi phí gia công tăng,  dao cụ dụng lâu ngày bị mòn còn ảnh hưởng đến năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa chi phí đầu vào cho doanh nghiệp mà vẫn có thể sử dụng con dao cũ đó với năng suất tương tương đương dao mới???

Trong công nghiệp cơ khí, những con dao phay ngón đa dạng mẫu mã, chủng loại, phù hợp nhiều chất liệu, nên thường rất tiện trong gia công và được sử dụng khá rộng rãi. Việc đầu tư một con dao mới khi dao cũ bị, mòn, sứt, mẻ cạnh là khá tốn chi phí, thường các doanh nghiệp sẽ chọn giải pháp loại bỏ hoàn toàn nếu con dao đó không còn cứu vãn hay tái sử dụng được nữa.

Vậy vì sao dao phay ngón bị mòn và cách giải quyết như thế nào?

Thứ nhất, mòn dao do quá trình ứng suất nhiệt và mài mòn cơ học trong quá trình gia công gây ra, trong đó nhiệt là thủ phạm chính và đặc biệt mức độ tổn hại càng cao nếu dao cụ chạy với tốc độ nhanh.

Thứ hai, lớp phủ không đạt tiêu chuẩn, cũng góp phần làm cho dao nhanh mòn hỏng.

Thứ ba, dao tiện mòn do ma sát vùng mài mòn (là một mô hình mài mòn đồng đều) trên lưỡi cắt của dụng cụ, gây ra bởi sự mài mòn từ phôi. Quá trình này được lặp lại tuần hoàn dễ làm mờ các cạnh cắt của dao, thậm chí có thể làm thay đổi kích thước đường kính dao…

Thứ tư, dao cụ bị mẻ cạnh do quá trình tải quá mức và tải sốc trong quá trình vận hành, sự rung lắc của thiết bị và nguồn dữ liệu cắt không phù hợp gây ra…

Cho dù bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề gây hỏng, mòn dao, dao không còn bén và sắc như lúc đầu thì cũng có giải pháp xử lý tối ưu nhất.

Ngoài các vần đề về kỹ thuật và liên quan đến quá trình lập trình, vận hành máy CNC hay chất liệu dao… thì còn có giải pháp khá hiệu quả và giúp tối ưu chi phí thay dao mới đó là sử dụng dịch vụ mài dao, làm mới dao cụ từ Hiệp Phát HPC hoặc đầu tư thiết bị mài dao uy tín, chất lượng.

Vì sao nên làm mới để tái sử dụng dao cũ????

- Tiết kiệm chi phí đầu vào cho sản xuất;

- Tiết kiệm chi phí thay dao mới đến 80%;

- Dao cụ được mài mới đúng tiêu chuẩn, chất lượng đạt hơn 95% so với dao ban đầu

- Dao được tái sử dụng mới giúp tạo ra giá trị sản phẩm gần 85% so với dao ban đầu;

- Giá trị thời gian sử dụng dao thực tế được kéo dài mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chi tiết gia công. Một con dao mới dùng 1 lần rồi bỏ làm sao có thể đem lại chi phí tiết kiệm như việc tái sử dụng lại nó nhiều lần? Trung bình 1 con dao có thể mài, làm mới từ 3-4 lần tùy theo tuần suất hoạt động nhiều ít…Do đó, nếu chỉ dùng một lần rồi vứt thì khá lãng phí.

dich-vu-mai-dao-cnc

Bên cạnh đó, dịch vụ mài dao tại HPC còn hỗ trợ phủ lớp phủ mới cho dao cụ. Độ chính xác và lớp phủ là yếu tố khá quan trọng quyết định con dao đó chạy được vật liệu gì, và liên quan đến tuổi thọ của dao.

Thay vì người thợ tự mài thủ công tốn khá nhiều thời gian và đôi khi không đáp ứng tốt các tiêu chuẩn độ bén lưỡi cắt, góc cắt trên me dao bị lệch… thì việc sử dụng dịch vụ mài, làm mới dao cụ tại HPC là điều cần thiết, vừa tiết kiệm thời gian, vừa rẻ lại chính xác.

Ngoài dao phay ngón, mũi khoan thì thiết bị mài dao tự động của HPC còn có thể mài, làm mới lại hơn 10 loại dao cụ khác nhau nữa: 

dich-vu-mai-dao-cu-cnc

Vậy những con dao hỏng như thế nào có thể đem làm mới tái sử dụng lại?

- Dao bị mẻ cạnh;

- Lưỡi cắt bị mòn, mẻ;

- Đầu mũi dao bị mẻ, gãy 1 phần nhỏ;

- Dao bị bong tróc lớp phủ;

- Đầu dao có góc cắt bị lệch;

- Lưng, và sóng dao bị cùn…

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có thể đầu tư thiết bị mài dao để sử dụng lâu dài HPC vẫn có sẵn các mẫu mã để quý khách có thể tham khảo và thử nghiệm.

Dòng máy mài dao bán tự động Hiệp Phát phân phối như yoshita ED-20H; yoshita ERM-12; BLR50… Tùy theo loại dòng máy mà có thể mài các loại dao phay ngón, mũi khoan đường kính từ D3-D12, hay D8-D20, hoặc kết hợp mài cả 2 loại…

Dòng thiết bị mài dao tự động có Axis 4 trục, 5 trục… như Axis CTG-26; CTG-20; Máy mài dao cụ Ecogrind RX⁵⁺; Máy mài dao cụ Ecogrind VX⁵⁺, …

Hiện nay Hiệp Phát HPC cũng đang có chương trình mua máy mài dao tặng 2 năm sử dụng đá mài miễn phí (Xem chương trình chi tiết tại link https://hiepphathpc.com/combo-uu-dai-may-mai-dao-ed-20h-tang-da-mai.html)

Nhanh tay gọi ngay #hotline0938068399 để được tư vấn dịch vụ mài dao, thay dầu miễn phí và cơ hội nhận khuyến mãi gói combo ưu đãi hoành tráng sau dịch.

#dichvumaidaocnc

#maymaidaoED20H

#yoshita

#CTG26

#maylocdaukingnice

#HPC

#Hiepphat

#HiepphatHPC

#daocụcắtgọt

#dầuvàdụngcụcắtgọtkimloại

#daophayngon

#endmill